Dấu hiệu rối loạn giấc ngủ ở trẻ và cách chữa trị hiệu quả

Tình trạng giấc ngủ của trẻ rất quan trọng, ngoài các chỉ số phát triển về chiều cao, cân nặng. Tình trạng rối loạn giấc ngủ có thể gây ảnh hưởng đến thể chất và trí tuệ của trẻ. Vậy thì các mẹ đã biết dấu hiệu của tình trạng bệnh này ở trẻ hay chưa? Đệm Hồng sẽ chia sẻ tới bạn dấu hiệu nhận biết và biện pháp điều trị hiệu quả nhé!

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ có dấu hiệu gì?

Trẻ bị khó ngủ và giấc ngủ gián đoạn

Phụ huynh thường rất dễ bỏ qua dấu hiệu khó ngủ và giấc ngủ gián đoạn ở trẻ. Vì trẻ con thường hiếu động nên nhiều phụ huynh nghĩ rằng điều này là bình thường. Tuy nhiên, dấu hiệu khó ngủ và ngủ gián đoạn thường xuyên có thể gây ra bệnh rối loạn nghiêm trọng.

Trẻ bị rối loạn giấc ngủ

Dấu hiệu rối loạn giấc ngủ – trẻ bị mộng du

Mộng du là một trong những dấu hiệu nhận biết rõ nhất của bệnh rối loạn giấc ngủ. Trẻ bị mộng du sẽ dễ tỉnh giấc hoặc bật dậy trên giường nhìn vô hồn. Thậm chí, trẻ có thể hành động trong vô thức như đi bộ, nói không rõ chữ. Thông thường, mộng du sẽ xảy ra vào khoảng 1 – 2 tiếng sau khi ngủ.

Dấu hiệu rối loạn giấc ngủ – Trẻ thường xuyên gặp ác mộng

Trẻ con nghịch ngợm, hiếu động ban ngày nên đêm ngủ có thể gặp ác mộng bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra liên tục thì các mẹ cần phải lưu ý. Vì thường xuyên gặp ác mộng có thể khiến tinh thần trẻ trở nên bất ổn. Hơn nữa, còn có thể gây gián đoạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và trí tuệ.

Trẻ gặp ác mộng khi ngủ

Trẻ bị ngưng thở vài giây khi ngủ

Đây là dấu hiệu thường thấy ở những trẻ có bệnh bẩm sinh như hầu họng hẹp, lưỡi to,… hoặc bệnh béo phì. Ngưng thở khi ngủ là việc trẻ ngưng thở hoàn toàn vài giây và tiếp tục thở lại ngắt quãng. Khi ngủ quá say, trẻ có thể dễ dàng tỉnh giấc do khó thở. Tình trạng này tiếp diễn lâu dài có thể gây thiếu ngủ trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Đối với trường hợp này, các mẹ nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ càng sớm càng tốt.

Trẻ mắc hội chứng Hypersomnia

Hội chứng Hypersomnia là hội chứng rối loạn nhịp sinh hoạt. Tức là trẻ sẽ có biểu hiện thường cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày nhưng lại tỉnh táo vào ban đêm.

Biện pháp điều trị rối loạn giấc ngủ ở trẻ hiệu quả

Tạo thành thói quen giờ giấc sinh hoạt khoa học cho trẻ

Để trẻ có giờ giấc sinh hoạt vào nề nếp, các mẹ nên tạo thành thói quen cho trẻ. Đối với trẻ sơ sinh, mẹ nên chơi với trẻ và cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng, tiếng ồn vào ban ngày. Để tối đến, em bé dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Còn đối với những đứa trẻ lớn hơn, các mẹ nên tập cho trẻ đi ngủ đúng giờ một cách khoa học. Nhờ vậy, trẻ ở mọi độ tuổi có thể tránh bị rối loạn giấc ngủ.

Tạo thói quen giờ giấc cho trẻ

Tránh để thiết bị điện tử trong phòng trẻ

Các thiết bị điện tử như điện thoại, TV,… sẽ dễ khiến trẻ bị xao nhãng, không chịu ngủ. Ánh sáng từ màn hình thiết bị điện tử cũng hạn chế tiết ra hormone gây buồn ngủ Melatonin. Điều này sẽ khiến trẻ trằn trọc và khó ngủ hơn.

Ngoài ra, phụ huynh nên giám sát không cho trẻ xem chương trình, phim ảnh kinh dị, bạo lực. Vì đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ sợ hãi, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Điều trị rối loạn giấc ngủ ở trẻ

Dỗ dành trẻ đi ngủ để điều trị rối loạn giấc ngủ

Môi trường ngủ thay đổi cũng là nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ vào ban đêm. Điển hình như giai đoạn các bé bắt đầu tập ngủ ở phòng riêng. Trước đó, trẻ đã quen với việc ngủ chung với cha mẹ. Vậy nên khi tách ra ngủ riêng, việc cảm thấy lo lắng, bất an là điều không thể tránh khỏi. Thay vì bắt ép trẻ đi ngủ, các mẹ nên dành ra thời gian dỗ dành, kể chuyện để bé cảm thấy yên tâm hơn.

Việc dỗ dành khi đi ngủ đặc biệt quan trọng đối với những bé thường xuyên gặp ác mộng. Đối với trường hợp này, bạn nên kể chuyện cổ tích để bé dễ vào giấc ngủ hơn. Hoặc là bạn có thể trang trí phòng ngủ theo sở thích của con để trẻ không còn cảm thấy sợ mỗi khi đi ngủ.

Lời kết

Bài viết đã chia sẻ những dấu hiệu nhận biết tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ. Đệm Hồng hy vọng với thông tin trên, các mẹ có thể ứng dụng được cách điều trị cho bé khi gặp tình trạng này.

1 những suy nghĩ trên “Dấu hiệu rối loạn giấc ngủ ở trẻ và cách chữa trị hiệu quả

  1. Pingback: Dấu hiệu rối loạn giấc ngủ ở trẻ và cách chữa trị hiệu quả – ĐỆM HỒNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *