Võng xếp Việt Nam – Giá trị tinh thần của người Việt

Võng xếp là vật dụng quen thuộc với tuổi thơ của nhiều người Việt Nam. Võng xếp Việt Nam vừa có tác dụng để nghỉ ngơi thư giãn, vừa có một giá trị tinh thần đẹp đẽ.

Hình ảnh chiếc võng có lẽ đã được in đậm trong kí ức của nhiều người với giấc ngủ trưa hè đung đưa trên võng và tiếng hát du khẽ của bà, của mẹ. Võng xếp Việt Nam đã có từ rất lâu đời, luôn tồn tại và phát triển song hành với thời gian và cải tiến theo sự phát triển của đất nước.

Lịch sử phát triển của Võng xếp Việt Nam

Không rõ làm cách nào mà nó ra đời, từ khi nào mà nó xuất hiện, võng đã là hình ảnh quen thuộc từ rất lâu trong những câu văn, lời hát. Từ khi cùng anh bộ đội ngủ rừng, cho đến những trưa hè đung đưa trong hiên nhà  ngày nay, cho dù nhà cửa phát triển, máy lạnh, quạt mát, giường đệm tiện nghi thì võng vẫn luôn là vật dụng được người Việt ưa dùng.

Võng xếp Việt Nam nhưng ưu điểm vượt trội

Những chiếc võng trong lịch sử vô cùng đơn giản, có thể chỉ cần một mảnh chiếu to hay mảnh lưới nối 2 đầu dây để buộc vào 2 chiếc cột là đã ra đời một chiếc võng. Tuy vậy, những chiếc võng lúc này có những bất tiện rõ rệt như: vị trí mắc võng phải có những chiếc cột to, chắc và cách đủ xa nhau, chất liệu để làm võng còn khá thô và cứng khi nằm dễ bị đau lưng.

Rồi dần dần, người ta trú trọng hơn vào chất liệu, cách thức để làm một chiếc võng sao cho thoáng, dễ chịu khi sử dụng và không quá phụ thuộc vào những chiếc cột cố định. Qua quá trình cải tiến thì chúng ta có võng xếp Việt Nam ngày nay.

Cấu trúc của một chiếc Võng xếp Việt Nam ngày nay

Võng xếp Việt Nam ngày nay gồm 2 phần chính đó là phần võng và phần khung

Phần võng:

Đa phần được may bằng vải mềm, bao gồm 2 lớp mỏng và có rất nhiều lỗ nhỏ tránh gây bí cho người sử dụng. Đầu dây buộc với khung thường được xếp chặt nhiều nút bằng dây thừng chắc và bền nối với khung võng để giữ võng không rơi khi sử dụng.

Phần khung:

Khung võng thường được làm bằng inox hoặc kim loại cứng và được sơn chống rỉ, với thiết kế hình thuyền, khung võng có vai trò giữ võng cố định và cân bằng khi đung đưa.

Chân cao su: Chân cao su thường được đính ở 4 góc dưới khung võng nhằm tạo ma sát với mặt đất tránh cho võng bị trượt trên nền nhà khu đung đưa.

Khớp gấp xếp: Vừa có công dụng giúp khung chịu lực vừa tạo tính tiện lợi vì khi tháo khớp ra có thể xếp gọn khung võng và dễ dàng di chuyển võng đi nơi khác.

Võng xếp Việt Nam truyền thống

Công dụng của võng xếp.

Công dụng chính của võng xếp là để ngồi hoặc nằm. Việc ngồi đung đưa hay nằm trên võng tạo cảm giác vô cùng dễ chịu.

Ưu và nhược điểm của võng xếp

Ưu điểm:

 • Là dụng cụ tuyệt vời để thư giãn khi bạn cảm thấy mệt mỏi.
 • Khi đung đưa nhẹ, võng có khả năng ru ngủ rất tốt, đặc biệt là với trẻ con.
 • Có độ bền rất lâu ( có thể lên tới 15 năm nếu được bảo quản tốt).
 • Do khung có thể gấp gọn lại nên rất tiện cho việc di chuyển và mang đi bất cứ đâu.
 • Có thể tháo rời phần khung võng và phần võng, thuận tiện cho việc vệ sinh võng.
 • Võng xếp Việt Nam ngày nay đa phần được dệt bằng những loại vải mềm, thoáng nên rất nhanh khô sau khi phơi.
 • Khung võng có thể điều chỉnh gập vào duỗi ra tạo độ cao thấp theo nhu cầu người sử dụng.
Võng xếp Inox Việt Nam chất lượng cao

Nhược điểm:

 • Tuy là vật dụng vô cùng lý tưởng cho những giấc ngủ trưa nhưng nếu quá lạm dụng vào việc ngủ võng cũng sẽ khiến cho người sử dụng dễ bị đau, mỏi lưng do tư thế ngủ trên võng không được thoải mái duỗi thẳng người.
 • Những lỗ nhỏ được dệt trên võng có công dụng làm thoáng nhưng đôi lúc cũng gây khá nhiều phiền phức vì những vật nhọn dễ bị mắc vào gây rách võng.
 • Phần khớp nối các đoạn tại khung võng rất dễ bị rỉ khiến khung võng không thể gập lại.
XEM THÊM CÁC BÀI VỀ:
Võng xếp đồ vật cần thiết với nhiều gia đình
Võng xếp Chấn Thái Sơn những điểm nổi bật
Có nên lựa chọn võng xếp Minh Phú?
Võng xếp Thành Đạt uy tín, chất lượng
Võng xếp Việt Nam – Giá trị tinh thần của người Việt

Giá cả của võng xếp trên thị trường

Tùy vào chất liệu và độ bền, giá trên thị trường ngày nay khá đa dạng, dao động từ 200.000 đồng đến hơn 1.000.000 đồng.

Loại võng có giá dao động từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đa phần có cấu tạo khung bằng inox rỗng, khá mềm và nhẹ. Tuy nhiên nếu xảy ra va chạm mạnh khung cũng rất dễ bị méo. Đối với những loại giá rẻ, phần kỹ thuật khung cũng có sự kém tinh tế hơn trong thiết kế, các khớp khung thường cứng và chân chống khung dễ bị kẹt hơn những loại đắt tiền.

Đối với những loại võng xếp có giá cao, phần khung võng được làm từ kim loại cứng và sơn một lớp sơn chống rỉ do vậy khung võng thường nặng hơn khá nhiều so với loại khung làm từ inox rỗng. Chính vì vậy, võng này có khả năng cố định và bám đất tốt hơn khung inox rỗng và các khớp nối cũng ít bị kẹt và gặp trục trặc hơn.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về Võng xếp Việt Nam – Một vật dụng vừa hữu ích, vừa có giá trị văn hóa lâu đời. Để tìm hiểu thêm về giá cũng như mẫu mã sản phẩm. Quý vị có thể tham khảo tại Nơi Này . Xin chân thành cảm ơn!

1 những suy nghĩ trên “Võng xếp Việt Nam – Giá trị tinh thần của người Việt

 1. Pingback: Võng xếp Việt Nam - sản phẩm hữu dụng trong gia đình Việt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *