Ứng dụng vải Jacquard trong sản xuất chăn ga gối đệm

vải jacquard sử dụng may áo khóa cao cấp

Chất liệu Jacquard là một dòng vải cao cấp được nhiều nơi sử dụng trong sản xuất. Những sản phẩm cao cấp được sử dụng như: Áo khoác, Sofa, chăn ga gối đệm, nội thất cao cấp. Bài viết này sẽ cùng tìm hiểu xem vải Jacquarc là gì? Những ưu nhược điểm của dòng chất liệu này, và ứng dụng thực tiễn.

Vải Jacquard là gì?

Chất Jacquard hay còn được gọi là vải hoa. Họa tiết hoa văn là do cách dệt tạo lên với nhiều họa tiết sang trọng. Không hề sử dụng công nghệ vi tính như các dòng vải khác.

Nguyên liệu chính vẫn là những sợi bông, cotton, satin hay lụa, tơ tằm, polyester… Mỗi nơi lại có sự kết hợp khác nhau để tạo lên nhưng chất vải riêng biệt. Đặc thù của từng vùng miền. Do hoàn toàn làm thủ công nên chất lượng vải đắt đỏ. Và thường được làm ra những sản phẩm sang trọng trong đời sống con người.

Phổ biết nhất là những sản phẩm như vỏ gối tựa, vỏ đệm, vỏ chăn ga gối, rèm cao cấp, thảm và vật dụng trang trí. Những sản phẩm cao cấp hiện sử dụng dòng vải Jacquard khá phổ biến trên toàn cầu.

Mẫu áo cao cấp sử dụng chất liệu Lụa Jacquard
Mẫu áo cao cấp sử dụng chất liệu Lụa Jacquard

 

Lịch sử phát triển Jacquard

Vào năm 1804, người Pháp tên Joseph Marie Jacquard là người phát minh đâu tiên. Cho dòng vải này, chính vì thế loại vải này được đặt theo đúng tên của người phát minh ra nó. Với chiếc máy dệt Jacquard đầu tiên cũng ra đời từ đây. Là cỗ mãy cơ khí điều khiển bằng những thẻ đục dệt. Đã sản xuất ra nhiều loại hoa văn và kiểu dáng phong phú.

Joseph Marie Jacquard – ông được sinh ra trong một gia đình truyền thống nghề dệt. Là người phát minh ra máy dệt tự động. Dù không được học hành gì nhiều nhưng ông rất yêu nghề, tự mình tìm hiểu về các kĩ thuật. Nguyên lý hoạt động vật lý và các kiến thức hóa học để nâng cao chất lượng dệt. Gia đình nghèo, vì vậy ông phải đánh đổi rất nhiều cho sự ghiệp của mình. Thậm chí hi sinh cả bản thân và vợ con ông. Cuối cùng thì ông cũng được chính phủ Pháp trả công cho những phát minh của mình.

Mẫu chăn ga gối sử dụng chất liệu Jacquard sang trọng
Mẫu chăn ga gối sử dụng chất liệu Jacquard sang trọng

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc nhiều nhà máy dệt đã đưa công nghệ vào sản xuất. Với nhu cầu sử dụng số lượng lớn, nên những máy móc vi tính đã ra đời. Với công nghệ hiện đại đã xóa bỏ mọi sơ xót do làm thủ công trước đó. Góp phần tạo ra nhiều dòng vải với họa tiết đa dạng đạt đến độ tinh xảo cao.

Các loại vải dệt kiểu Jacquacd

Để phong phú thêm thị trường vải, giúp khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn. Nhiều nhà máy dệt đã kết hợp các dòng sợi khác nhau để tạo ra các biến thể Jacquard mới.

Biến thể vải thổ cẩm

Dòng thổ cẩm được nhiều dân tộc thiểu số ưa thích sử dụng  dệt quần áo, túi xách … Mỗi nơi được dệt theo phong cách khác nhau, để tạo ra những họa tiết hoa văn riêng biệt. Nó tạo ra không chỉ giá trị về vật chất, mà còn là nền văn hóa riêng của mỗi nơi sản xuất ra nó.

Điểm khác biệt giữa vải thổ cẩm với các loại vải khác là trọng lượng. Thổ cẩm thường có trọng lượng lớn hơn, dày dặn và có độ bền cao hơn.

Vải thổ cẩm chất lượng cao
Vải thổ cẩm chất lượng cao

Biến thể vải Damask

Chất liệu vải Damask tốt và ổn định hơn thổ cẩm và được dệt theo kiểu Jacquard. Với đặc điểm độ bóng cao và chắc bền. Điểm chú ý nữa là dòng này thường được dệt trên 1 nền màu cố định. Thường được sản xuất mành rèm, vỏ bọc đồ gỗ, bọc đệm …

Chất liệu chính dệt lên vải Damask là những sợi lanh, tơ tằm, len cao cấp. Hoặc nhưng dòng sợi tổng hợp chât lượng cao khác. Với phong cách dệt theo chiều ngang, các sợi được đặt theo chiều dọc khi sản xuất. Một số nơi lại dệt theo kiểu chéo ở nhưng đường viền của tấm vải.

Vải Damask sang trọng
Vải Damask sang trọng

Biến thể cotton Jacquard

Cotton Jacquard là dòng vải sở hữu mọi ưu điểm của vải cotton và Jacquard đem lại. Với tính năng độ bền cao, thẩm thấu không khí và mồ hôi tốt. Đặc biệt không nhăn, không phai cùng với những họa tiết hoa văn trìm nổi tất đăc chưng.

Với chất liệu cotton jacquard được nhiều nhà sản xuất yêu thích sử dụng. Để tạo ra những sản phẩm độc đáo có giá trị cao. Họa tiết phong phú đã đem đến nhiều sản phẩm mang phong cách khác nhau. Giúp người tiêu dùng có thêm nhiều sự lựa chọn.

Cotton Jaquard - sự lựa chọn hàng đầu trong ngày sản xuất chăn ga
Cotton Jaquard – sự lựa chọn hàng đầu trong ngày sản xuất chăn ga gối đệm

Biến thể Lụa Jacquard

Nguyên liệu sợi chính là từ sợi tơ tằm tự nhiên, hoặc sợi tơ tằm tổng hợp chất lượng cao dệt lên. Những họa tiết hoa văn không phải do in, mà do trong quá trình dệt xếp hình tạo ra. Rất đặc biệt và được yêu thích.

Vải lụa Jacquard thường có độ mìn cao, sở tay cảm giác mát lạnh, thông thoáng khí. Chính vì vậy dòng vải này hay được may áo cho chị em, đặc biệt là may cáo dài.

Vải Lụa Jacquard - Nguyên liệu chính trong ngày thời trang cao cấp
Vải Lụa Jacquard – Nguyên liệu chính trong ngày thời trang cao cấp

Biến thể Vải Matelassé

Đặc điêm của dòng vải này có bề mặt hơi bông bông, co giãn tối đa. Vải được dệt theo kiểu Jacquard kỹ thuật cao từ những nguyên liệu cao cấp.

Vải Matelassé - Nguyên liệu chính làm lên những chiếc áo dài thời thượng
Vải Matelassé – Nguyên liệu chính làm lên những chiếc áo dài thời thượng

Ưu nhược điểm của vải Jacquard

Những chất liệu tạo lên dòng vải này đều gần gũi và thân thiện. Như sợi bông, tơ tằm, cotton … Ngoài ra người ta có thể pha trộn thêm các sợi co giãn như spandex hoặc plyster để tăng thêm độ bền của vải. Sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu về ưu nhược điểm của vải Jarquard.

Mẫu chăn ga gối Jacquard sang trọng, độ bền cao
Mẫu chăn ga gối Jacquard sang trọng, độ bền cao

Ưu điểm của Jacquard

Vải Jarquard có ưu điểm lớn nhất, được lòng người dùng nhất chính là độ thẩm mĩ cao của nó. Vô số các họa tiết, hoa văn được thể hiện trên vải Jarquard rất phong phú và cuốn hút. Những hình ảnh từ thiên nhiên, con người, tình yêu…

Đơn giản đến trừu tượng đều có thể được đưa vào vải dệt một cách rất tinh tế, kể cả những hình ảnh do con người tưởng tượng ra cũng đều rất hút mắt. Màu sắc phối hợp trên vải cũng rất bắt mắt và phong phú, nổi bật, nhiều tông màu cho bạn lựa chọn.

Vải Jarquard có độ bền vượt trội bởi mình vải được dệt khá dày dặn, giữ được chất lượng và from dáng tuyệt vời theo năm tháng. Do vậy mà Jacquard chính là chất liệu được lựa chọn hàng đầu trong các thiết kế sang trọng. Bởi có kết cấu dệt đặc biệt nên vải không bị nhăn, ít co giãn, không nhất thiết phải là ủi.

Nhược điểm của Jacquard

Để dệt được vải Jacquard thì khá là phức tạp, kỳ công cả về thời gian và thiết kế. Trước kia khi chưa có máy dệt thoi, người ta phải làm vải jacquard thủ công bằng tay, tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Bởi sự kì công và phức tạp đó nên giá thành của vải jacquard khá cao so với các loại vải thông thường khác.Vải jacquard khá dày có thể gây một số hạn chế trong thiết kế cho những sản phẩm phức tạp hoặc nhiều lớp.

Ứng dụng thực tiễn

Sản xuất vỏ chăn ga gối đệm

Trong ngày sản xuất chăn ga gối đệm thì nguyên liệu Jacquard luôn được chú trọng. Để sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cao, độ bền tối ưu. Điển hình như Dunlopillo thường sử dụng để may vỏ đệm cao cấp. Hay Sông Hồng chuyên thiết kế những mẫu chăn ga gối cao cấp sử dụng nguyên liệu này.

Dòng chăn gối được sản xuât bằng vải Jaquard
Dòng chăn gối được sản xuât bằng vải Jaquard

Lớp vải bằng Jacquard được dệt hoa tinh tế dệt chìm trên bề mặt mang đến sự sang trọng và lịch lãm cho sản phẩm. Bằng việc tích hợp chất liệu bề mặt vải được làm từ nguyên liệu vải gấm, được dệt các hoa văn cùng với họa tiết dập chìm lên phía trên bề mặt vải nên mang đến cho sản phẩm sự sang trọng và lịch lãm. Lớp vải cao cấp có khả năng thoáng khí, điều hòa thân nhiệt ổn định và chống thấm nước hiệu quả. Không những vậy lớp vải bọc còn có khả năng kháng khuẩn tuyệt vời mang lại sự an toàn tuyệt đối chô người dùng.

Ứng dụng trong may mặc

Váy jacquard rất độc đáo với các kiểu hoa văn đặc sắc vừa mang nét cổ điển, sang trọng vừa thể hiện nét tươi mới của thế giới hiện đại. Khi mặc những trang phục từ vải jacquard bạn sẽ cảm nhận được sự tinh tế trên từng sợi vải, bởi nó được tạo ra hết sức công phu và nghệ thuật. Điều đó cũng thể hiện rằng bạn là một người có phong cách rất bản lĩnh, vừa có cá tính lại vừa nữ tính không kém.

Ứng dụng của Jacquard trong may mặc
Ứng dụng của Jacquard trong may mặc

Các trang phục từ vải Jacquard không quá kén chọn, mọi màu da, mọi vóc dáng đều có thể phù hợp với nó. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý, bản thân vải Jacquard đã là một tổng thể phức tạp, nên khi mix đồ bạn chọn những món đồ đơn giản, không quá diêm dúa, phức tạp.

Bọc đồ nội thất cao cấp

Đây là ứng dụng rất phổ biến của vải Jacquard. Loại vải này được dùng để bọc các đồ nội thất trong nhà như bộ bàn ghế, tủ trang trí, dùng làm rèm cửa, túi thảm. Với những đặc tính tuyệt vời như bóng đẹp, độ bền cao nên các sản phẩm này mang đến sự sang trọng, lịch sự.

Cách bảo quản, vệ sinh vải Jacquard

Với dòng vải này chúng ta nên gặt vải jacquard bằng tay, hạn chế việc giặt máy. Vì nó sẽ khiến cấu trúc vải không còn bền chặt như ban đầu nữa. Nên giặt bằng nước ấm thay vì sử dụng nước lạnh để giặt.

Tuyệt đối không sử dụng chất tẩy cho vải jacquard, đặc biệt là với những sản phẩm được trang trí cầu kỳ, công phu, nhiều họa tiết.

Lưu ý các món đồ có sự kết hợp với các sợi kim loại hoặc rất max tiền, bạn nên chọn chế độ giặt khô để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất. Khi phơi, bạn nên chọn nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời quá mạnh, gây giòn sợi vải.

Tham khảo thêm các chất liệu khác

Ngoài chất liệu được giới thiệu bên trên, Đệm Hồng giới thiệu thêm nhiều nguyên liệu khác. Đây đều là những nguyên liệu chủ đạo sản xuất chăn ga gối đệm, trong dệt may, đồ gia đình … Được chúng tôi tổng hợp lại kỹ lương sau đây:

Foam là gì Vải Thun Vải Acrylic
Vải TC là gì Vải Ren Nguyên liệu lông vũ
Jacquard là gì Vải Kate Vải Thô
Modal là gì Vải đũi Vải không dệt
Tencel là gì Vải voan Cao su thiên nhiên
Vải cotton Sợi Len Vải Kaki
Vải Spander Sợi Lanh Vải Bamboo
Vải Viscose Sợi Lụa Vải Gấm
Vải Satin Vải Jeans Sợi Polyester
Vải Nỉ Lò xo  

 

Mẫu áo sang trọng được thiết kế từ Jacquard
Mẫu áo sang trọng được thiết kế từ Jacquard

Tóm lại

Chất liệu vải Jacquard hiện là nguyên liệu quan trọng trong nhiều khâu sản xuất. Đặc biệt trong ngành may mặc thời trang cao cấp. Sản xuất chăn ga gối đệm chất lượng cao, dùng bọc các đồ nội thất xa xịn. Với nhiều ứng dụng thực tiễn hữu ích cho nhân loại. Qua bài viết này có thể thấy được vải Jacquard là gì? và vì sao nó lại được dùng là nguyên liệu chính để sản xuất đồ cao cấp đến vậy.

Đệm Hồng
13/03/2020