Vải TC là gì? Ứng dụng trong sản xuất chăn ga gối đệm

Vải TC, nguyên liệu chính trong sản xuất chăn ga gối đệm

Vải TC là nguyên liệu thông dụng trong lĩnh vực sản xuất chăn ga gối đệm, may mặc. Với tên gọi khác là vải TiXi hay cotton pha 35/65. Là dòng nguyên liệu tổng hợp với đầy đủ những tính năng ưu việt. Từ độ bền bống, ít nhăn, thấm hút tốt. Vậy thành phần vải TC là gì? Bài viết này sẽ phân tích đầy đủ những tính năng. Công dụng để hiểu thêm về nguyên liều này.

Vải TC là gì?

Thành phần chính là cotton kết hợp với polyester. Được pha trộn với tỉ lệ vàng 35% cotton + 65% Polyesster để tạo ra chất liệu vải TC.

Cũng bởi thành 2 thành phần chính này mà chất liệu vải TC có đầy đủ những đắc tính. Mang đầy đủ những ưu nhược điểm của cotton và polyester đem lại.

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau nên xuất hiện nhiều dòng TC. Về phân loại dòng nguyên liệu này sẽ được phân tích cụ thể ở phần sau. Với những sản phẩm cụ thể sẽ có dòng vải Tixi phù hợp nhất. Để đem lại hiệu quả tối đa sử dụng của sản phẩm đó.

Vải TC cao cấp với nhiều màu sắc lựa chọn trong sản xuất may mặc
Vải TC cao cấp với nhiều màu sắc lựa chọn trong sản xuất may mặc

Thành phần cấu tạo vải Tixi

Cốt lõi cơ bản của dòng vải TC là cotton và polyester đã được nói ở trên. Chính vì vậy có có đầy đủ đắc tính ưu điểm của cotton như: thấm hút mồ hôi tốt, thông thoáng khí, an toàn với môi trường. Đặc biệt bền hơn cotton.

Bên cạnh đó, mỗi xưởng sản xuất sẽ pha thêm sợi Spandex với tỉ lệ phù hợp. Giúp vải tăng thêm độ co giãn của chất liệu. với tỉ lệ spandex khác nhau sẽ được nguyên liệu có độ co giãn 2 hoặc 4 chiều. Tùy để sản xuất cho dòng sản phẩm nào mà nên dùng độ pha tỉ lệ cho phù hợp. Sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.

Vải TC có những dòng nào?

Để phân loại tốt nhất thường dựa trên độ dày mỏng của vải TC. Bằng cách sợ tay vo nhẹ có thể cảm nhận được độ dày mỏng. Trên thị trường hiện này có 4 dòng vải TC chính là: TC 30; TC40; TC dày; TC mỏng. sau đây sẽ phân tích cụ thể từng dòng để hiểu sâu hơn.

Vải TC 30

Thành phần chính vẫn là tỉ lệ 35 cotton và 65 poly. Nhưng mật độ dệt sợi có sự thay đổi, trọng lượng vải TC 30 khoảng 1kg/ 2,7m đến 2,9m. Với tỉ lệ này chất vải có độ bóng, cứng của poly nên phù hợp trong may mặc. Nhất là may các sản phẩm cho phái mạnh.

Vải TC 40

Với mật độ dệt vừa phải và thường sử dụng nguyên liệu cao cấp. Nên dòng vải TC 40 luôn có độ mịn màng, nhẹ nhàng hơn dòng TC khác. Với tọng lượng khoảng 1kg/3,4m nhẹ hơn rất nhiều so với dòng thông thường.

Cũng chính bởi đặc tính nhẹ nhàng thoáng mát. Nên người không có kinh nghiệm sẽ nhầm với chất liệu cotton 100%. Với tỉ lệ vàng đã tạo ra chất liệu Tixi 40 nhẹ nhàng nên được nhiều đơn vị sản xuất đồ cao cấp sư dụng. Để sản xuất lên những bộ trang phục, bộ vỏ chăn ga gối sử dụng cho mùa hè oi bức.

Vải TC dày

Với mật độ sợi dệt dày đã tạo lên chất liệu vải TC dày rất tốt trong ngành may mặc. Sản xuất chăn ga gối cao cấp cũng được sử dụng chất liệu này. Với trọng lượng 1kg/2.2m đã tạo ra độ dày khác biệt với các dòng vải khác. Chính vì vậy chất lượng độ bền nguyên liệu này cũng hơn hẳn.

Với độ dày hơn hẳn đã tạo ra khả năng thấm hút cao. Không ẩm mốc, giúp người sử dụng thoải mái thoáng mát. Đặc biệt sản xuất vỏ chăn gối sẽ thấm hút mồ hôi tốt, trao đổi không khi lưu thông hài hòa. Tạo cảm giác sảng khoái khi sử dụng.

Vải TC mỏng

Với trọng lượng nhẹ hơn hẳn so với dòng vải dày, mật độ dệt chỉ 1kg/3.2m. Với độ siêu mỏng thông thoáng khí tốt. Được nhiều quốc gia vùng nhiệt đới sử dụng trong sản xuất may mặc. Và đặc biệt nó vẫn mang đầy đủ đặc tính của dòng vải TC.

Vải Tc chất lượng cao sản xuất chăn ga gối đệm
Vải Tc chất lượng cao sản xuất chăn ga gối đệm

Đặc tính cơ bản của vải TC

Thấm hút cao

Với tỉ lệ 35% là cotton nên TC có độ thấm hút cao. Với nhu cầu ngày càng cao nên một số xưởng sản xuất tăng thêm cotton. Có thể 50-65% cotton để cải thiện độ thấm hút cho vải Tixi. Chỉ bởi độ thấm hút phụ thuộc chủ yếu vào cotton. Thế nên tỉ lệ sợi cotton có trong vải quyết định chính đến độ thấm hút của vải.

Mầu sắc đa dạng độ bền mầu cao

Với tỷ lệ vàng kết hợp giữa poly và cotton nên vải TC có độ mịn cao, bóng bền đẹp. Đặc biệt rất ăn mầu khi nhuộm. Có thể nhuôm đơn và đa mầu sắc khác nhau. Giúp nhiều đơn vị sản xuất có thêm nhiều sự lựa chọn cho mỗi dòng sản phẩm.

Không nhăn, không xù

Với chất liệu cotton 100% rất hay bị nhăn mỗi khi giặt, đặc biệt dùng lâu hay bị xù sợi. Mất thẩm mỹ và độ đẹp của sản phẩm.

Ở chất liệu TC với tỉ lệ cotton + poly hợp lí đã khác phục được nhược điểm trên. Những sản phẩm như quần áo, chăn ga gối là từ chất liệu Tixi sẽ ít nhăn, không xù. Đặc biệt giữ dáng form sản phẩm rất tốt. Với độ co giãn thấm nên nguyên liệu này có tuổi thọ cao. Giặt được trên mọi địa hình.

Giá cả phải chăng

Vải TC là sự nghiên cứu tổng hợp từ thực tiễn, ưu điểm nổi bật chính là giá cả thấp hơn nhiều so với cotton. Trong quá trình sản xuất nhiều sản phẩm phục vụ con người. Và được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng. Và được phản hồi rất tích cực của người dân trên toàn cầu.

Nhược điểm vải TC

Ngoài những đặc tính và ưu điểm trên, không thể phủ nhận TC có nhược điểm căn bản. Đó là độ thấm hút thông thoáng thua vải cotton. Chính vì để khắc phụ nhược điểm này nên nhiều đơn vị sản xuất tăng thêm tỉ lệ cotton. Hay các chất tương tự để tạo thêm độ thông thoáng cho nguyên liệu này.

Các đặc tính của vải TC
Các đặc tính của vải TC

Cách nhận biết vải TC

không giống như sợi cotton khi đốt sẽ cháy bùng và tạo tàn màu trắng. Chất liệu TC hoàn toàn ngược lại. Khi đốt sợi TC sẽ cháy chậm, ngọn lửa yếu ớt. Khi đốt xong tro thường có lượng lớn và vón thành cục to lớn. Tùy vào số lượng TC lúc đốt nó tạo ra.

Ứng dụng sản xuất

Sản xuất dệt may

Một chất liệu tốt với giá thành phải chăng luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Nhất là trong ngày dệt may nó là yếu tố chính quyết định sự thành công của sản phẩm. Đặc biệt ngày may mặc quần áo được thiết kế với muôn vàn kiểu dáng. Từ áo phông, quần sóc cho tới những bộ trang phục sang trọng. Đều được sử dụng chất liêu TC, được người tiêu dùng đón nhận nhiệt tình.

Sản xuất chăn ga gối đệm

Trong ngày sản xuất chăn ga gối đệm cao cấp, chất liệu vải TC không thể thiếu ở mọi sản phẩm. Từ vỏ của ruột chăn ruột gối, vỏ đệm, vỏ chăn ga gối … Được nhiều công ty sản xuất sử dụng. Không chỉ bởi giá thành phải chăng, độ bền cao, mà còn là nguyên liệu phối được nhiều màu sắc nhất. Giúp nhà sản xuất tạo ra được nhiều dòng sản phẩm khác biệt.

Chan ga goi Song Hong dong Home ma H19 063

Vệ sinh bảo quản sản phẩm làm từ vải Tixi

Phân loại đồ dùng TC trước tiên

Để độ bền sản phẩm được lâu hơn, phải biết cách bảo quản tốt và vệ sinh đúng cách. Đầu tiên hãy phân loại đồ dùng có cùng kết cấu hay mầu sắc giống nhau ra riêng biệt. Không nên để chung giặt cùng với các chất liệu khác.

Chế độ giặt

Sản phẩm làm từ nguyên liệu TC thường có độ bền cao, ít nhăn. Chính vì vậy chúng ta có thể giặt ở mọi chế độ. Từ giặt mạnh đến nhẹ từ độ dơ của sản phẩm, hoặc giặt tay đều được. Xà phòng nên dùng loại chung tính là tốt nhất. Sau khi giặt nên ngâm comfort tầm 15 phút trước khi phơi.

Bảo quản sau khi phơi

Khi phơi sản phẩm từ nguyên liệu này nên tránh ánh nắng mặt trời. Nếu phơi dưới nắng mặt trời độ bền sẽ giảm xút, nhanh bạc màu. Phơi ở nơi thoáng mát. Sau khi khô nên gấp gọn cẩn thận để vào tủ hoặc nhưng nơi khô ráo. Chánh nấm mốc hay những nơi ẩm ướt.

Tham khảo thêm các chất liệu khác

Ngoài chất liệu được giới thiệu bên trên, Đệm Hồng giới thiệu thêm nhiều nguyên liệu khác. Đây đều là những nguyên liệu chủ đạo sản xuất chăn ga gối đệm, trong dệt may, đồ gia đình … Được chúng tôi tổng hợp lại kỹ lương sau đây:

Foam là gì Vải Thun Vải Acrylic
Vải TC là gì Vải Ren Nguyên liệu lông vũ
Jacquard là gì Vải Kate Vải Thô
Modal là gì Vải đũi Vải không dệt
Tencel là gì Vải voan Cao su thiên nhiên
Vải cotton Sợi Len Vải Kaki
Vải Spander Sợi Lanh Vải Bamboo
Vải Viscose Sợi Lụa Vải Gấm
Vải Satin Vải Jeans Sợi Polyester
Vải Nỉ Lò xo  

Tóm lại

Chất liệu sợi TC hiện là nguyên liệu quan trọng trong nhiều khâu sản xuất. Từ chăn ga gối đệm cho tới ngày dệt may các sản phẩm gia đình. Nhằm phụ vụ đời sống ngày càng được nâng cao. Qua bài viết chúng ta có thể biết vải TC là gì? Nhưng ưu điểm và nhược điểm của dòng vải này. Để được tư vấn chuyên sâu hơn về các dòng nguyên liệu sản xuất chăn ga gối khác. Hãy liên hệ trược tiếp với số hotline của Đệm Hồng. Để được giải thích cụ thể hơn. Xin chân thành cảm ơn!

Đệm Hồng
11/03/2020

 

8 những suy nghĩ trên “Vải TC là gì? Ứng dụng trong sản xuất chăn ga gối đệm

  1. Pingback: Vải cotton là gì? Cách phân biệt các loại vải cotton

  2. Pingback: Vải Jeans là gì? Cách nhận biết so sánh với vải Denim

  3. Pingback: Vải Kaki là gì? Những ưu điểm nổi bật - Chăn ga gối Đệm Hồng

  4. Pingback: Vải Kaki là gì? Những ưu điểm nổi bật – ĐỆM HỒNG

  5. Pingback: Vải Chiffon, đặc điểm, lịch sử, ứng dụng – ĐỆM HỒNG

  6. Pingback: Vải Đũi là gì? Ứng dụng sản xuất chăn ga gối - ĐỆM HỒNG

  7. Pingback: Chất liệu Vải len là gì? Nguồn gốc và các ứng dụng - ĐỆM HỒNG

  8. Pingback: Top 14 Cotton Tc Là Gì - Học Wiki

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *