Những vùng miền cung cấp chiếu uy tín tại Việt Nam

Thu hoạch cói theo thời vụ

Chiếu đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt. Cẩm Nê, Cà Hom-Bến Hạ, Tà Niên, Bàn Thạch – Quảng Nam,… là những vùng miền cung cấp chiếu uy tín tại Việt Nam.

Chiếu là một trong những vật dụng không thể thiếu đối với mỗi gia đình Việt. Đặc biệt là đối với những gia đình ở miền quê. Bởi chiếu không những bền, đẹp, tiện dụng mà giá bán của chiếu cũng không quá đắt. Do đó, chiếu phù hợp với nhu cầu sử dụng của mọi người từ người bình thường đến giới thượng lưu. Việt Nam là một trong những cái nôi của làng nghề làm chiếu. Ngày nay, những làng nghề làm chiếu ở nước ta đã phát triển và trở thành thương hiệu nổi tiếng vươn tầm ra thế giới. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những vùng miền cung cấp chiếu uy tín tại Việt Nam để có thể chọn cho mình những sản phẩm chiếu độc đáo để làm quà và sử dụng nhé.

Quá trình hình thành và đặc điểm của chiếu

Từ cuối thế kỷ XVIII, chiếu đã được nhiều người biết đến và trở thành vật dụng không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của nhiều người. Việc dệt chiếu được truyền từ người này sang người khác, từ nhà này sang nhà khác và dần hình thành nên những làng nghề làm chiếu nổi tiếng. Trước đây, nghề làm chiếu rất phổ biến ở các vùng miền. Do kinh tế còn khó khăn nên người dân thường truyền tai nhau và tự học cách làm chiếu để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của chính gia đình mình. Dần về sau, lượng công việc lớn, đời sống con người khấm khá. Nghề làm chiếu không còn phổ biến nữa và chỉ có một số cái nôi của nghề mới giữ được nghề này cho đến bây giờ.

Về sau, người ta làm chiếu không chỉ để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của cá nhân mà thay vào đó là mục đích thương mại và trang trí. Từ đó, chiếu được cải tiến về kiểu dáng, chất lượng. Đồng thời, người ta cũng sáng tạo ra thêm nhiều loại vật liệu để làm chiếu khác thay thế cho cói như chiếu tre, chiếu trúc,… vừa đẹp, vừa bền, lại vừa thoải mái khi sử dụng.

Dệt chiếu cói thủ công
Dệt chiếu cói thủ công

Một số vùng miền cung cấp chiếu uy tín tại Việt Nam

Khi nói đến chiếu thì người ta sẽ nghĩ ngay đến một số vùng cung cấp chiếu uy tín và cũng là cái nôi của nghề làm chiếu Việt Nam như là:

Một là, làng chiếu Hới của tỉnh Thái Bình, người ta còn gọi làng chiếu này là làng chiếu Hưng Hòa có nguồn gốc hình thành từ thời Hậu Lê và được duy trì cho đến ngày nay. Chiếu được dệt tại đây rất đa dạng về mẫu mã và chủng loại, đặc biệt là rất bền. Nguyên liệu chủ yếu của chiếu Hới là sợi đay và cói với một số loại như là chiếu sợi xe, chiếu cài hoa, chiếu đót,… đây là một làng nghề chiếu nổi tiếng được nhiều người yêu thích bởi được dệt tỉ mỉ, cầu kỳ, bền và đẹp.

Hai là, khi về Bình Định, người ta đều muốn ghé thăm làng chiếu Chương Hòa để mua cho mình những đôi chiếu thật đẹp về làm quà và sử dụng. Làng chiếu Chương Hòa là cái nôi của nhiều dòng chiếu như chiếu long phụng, chiếu gấm, chiếu hoa răm,… với nguyên liệu chính là cói và được nhuộm an toàn. Chiếu tại đây nổi tiếng bởi độ kỳ công mà các nghệ nhân bỏ ra đối với từng đôi chiếu là rất lớn. Các nghệ nhân đã khéo léo phối trộn những màu sắc, họa tiết để dệt nên những đôi chiếu độc đáo của làng nghề nơi đây.

Chiếu trúc Cao Bằng thương hiệu Cao Sơn chính hãng loại 1 đối mục
Chiếu trúc Cao Bằng thương hiệu Cao Sơn chính hãng loại 1 đối mục

Ba là, làng chiếu Cói Bàn Thạch của tỉnh Quảng Nam. Nơi đây nổi tiếng với nghề làm chiếu gia truyền từ đời này sang đời khác. Chiếu Bàn Thạch mang đậm nét đặc trưng trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân xứ Quảng, của phố cổ Hội An. Chúng ta có thể mua được các loại chiếu như chiếu bông, chiếu trắng, chiếu bùa,… với mức giá khá rẻ, chân thật như chính con người nơi đây.

Bốn là, chiếu Phú Yên nổi tiếng với làng nghề dệt chiếu Phú Tân. Làng nghề dệt chiếu này đã có tuổi đời hàng trăm năm vơi đặc trưng là chiếu cói. Ngày nay, làng chiếu này vẫn không ngừng được rộng với hơn 600 lao động lành nghề đang ngày đêm dệt nên những đôi chiếu độc đáo. Làm chiếu tại làng nghề Phú Tân đã vươn ra tầm thế giới khi mà có thể xuất ra thị trường nước ngoài, góp phần cải tạo điều kiện sống của người dân nơi đây.

Năm là, làng chiếu Cẩm Nê ở trung tâm thành phố Đà Nẵng với sản phẩm nổi tiếng đó là chiếu hoa. Chiếu hoa của làng chiếu Cẩm Nê từng được xem một vật dụng sang trọng và được sử dụng trong cung điện trong một thời gian dài. Hiện tại, chiếu Cẩm Nê vẫn giữ được những nét đặc trưng của dòng chiếu bậc nhất. Chúng được mọi người yêu thích và có giá tương đối ổn định trong khoảng 400.000đ một đôi. Khi đến thăm Đà Nẵng thì các bạn có thể tranh thủ ghé thăm làng chiếu nổi tiếng này để chiêm ngưỡng những đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân.

Xem thêm bài:
Chiếu Nhật Bản – Tìm hiểu về mây, lụa, tre
Chiếu cói – truyền thống cổ xưa của người dân Việt Nam
Chiếu điều hòa nhiều điều chắc chắn bạn muốn biết
Chiếu tăm, những điều cần biết về dòng chiếu này
Chiếu tre và những thông tin hữu ích bạn nên biết
Cùng tìm hiểu về chiếu tre Trường Sinh
Những vùng miền cung cấp chiếu uy tín tại Việt Nam
Chiếu Tre Việt đan thủ công chắc chắn bảo hành 12 tháng
Chiếu Tre Việt đan thủ công chắc chắn bảo hành 12 tháng

Địa chỉ cung cấp chiếu uy tín tại Việt Nam – Đệm Hồng 

Trên đây là Những vùng miền cung cấp chiếu uy tín tại Việt Nam. Ngoài ra vẫn còn nhiều dòng chiếu, cũng như nhiều làng nghề nổi tiếng khác ở nước ta như chiếu Tà Niên, làng chiếu Bình An,…

Hiện nay, chiếu có mặt rộng rãi trên thị trường với nhiều mẫu mã và nhiều chất liệu khác nhau. Bên cạnh chiếu cói thì chiếu trúc, chiếu tre,… đang chiếm thị phần lớn trên thị trường. Công ty Đệm Hồng có cung cấp các dòng chiếu chất lượng với mẫu mã đẹp và giá thành phù hợp. Quý khách hàng có thể thoải mái lựa chọn các loại chiếu cùng nhiều sản phẩm chăn, ga, gối đệm khác của công ty.

Ưu điểm của các sản phẩm chiếu của công ty Đệm Hồng là được gia công khéo léo, tỉ mỉ trong từng công đoạn, sự sáng tạo, phá cách tạo nên những mẫu chiếu đẹp, sang trọng. Chiếu được gia công từ nguồn nguyên liệu đạt chuẩn, có sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc nên chiếu có tính bền, chắc chắn, có thể sử dụng lâu dài. Đây là một món quà được nhiều người yêu thích. Để mua được những đôi chiếu chất lượng, đẹp mắt thì hãy đến với chiếu của công ty Đệm Hồng qua địa chỉ https://demhong.vn/chieu-truc/ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *